Đau dạ dày ăn gì để giảm đau và nhanh có năng lượng?

Posted on 21 Tháng Tám, 2020


Đau dạ dày không chỉ gây đau đớn mà khiến người bệnh sụt cân nghiêm trọng. Bên cạnh chịu nỗi đau về tinh thần lẫn sức khỏe, bệnh còn ảnh hưởng nhiều tới thể chất. Vì thế, câu trả lời đau dạ dày ăn gì sẽ được bật mí trong bài viết sau.

Người bệnh đau dạ dày ăn gì để giảm đau?

Những thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và chữa lành vết loét cần được ưu tiên lựa chọn. Trong đó, người bệnh cần bổ sung những thực phẩm sau:

Người bệnh đau dạ dày ăn chuối và táo được không?

Khả năng trung hòa được lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày của chuối là yếu tố giúp dạ dày giảm đau và hồi phục tốt. Thành phần kali trong chuối giúp khống chế lượng natri và giảm huyết áp, chất xơ hòa tan trong chuối cải thiện đáng kể tình trạng tiêu chảy và táo bón.

dau da day nen an chuoi va tao
Đau dạ dày ăn chuối và táo được không?

Táo là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa làm việc quá tải và gặp nhiều vấn đề như táo bón hoặc tiêu chảy thì bạn nên bổ sung một ly sinh tố táo hay nước ép táo để cải thiện cơn đau dạ dày.

Nhóm thực phẩm thô

Gạo nếp, các loại đậu, gạo lứt,… là một trong những loại thực phẩm thô tốt cho người rối loạn tiêu hóa. Trong nhóm thực phẩm thô chứa nhiều chất khoáng, chất xơ giúp bảo vệ màng tế bào trong thành dạ dày.

dau da day nen an thuc pham tho
Đau dạ dày ăn thực phẩm thô có tốt không?

Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và chỉ ra công dụng tuyệt vời của nhóm thực phẩm thô. Không chỉ tốt cho dạ dày mà chất chống oxy hóa trong nhóm thực phẩm thô rất dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đau dạ dày ăn bánh mì nướng và canh, súp

Bánh mì nướng không chứa nhiều chất béo nên rất dễ tiêu hóa và khiến dạ dày người bệnh dễ chịu hơn. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn kèm với mứt hay bơ để tránh phản tác dụng.

canh sup la thuc pham tot cho nguoi benh da day
Canh súp là thực phẩm tốt cho người bệnh dạ dày.

Canh hoặc súp chứa nhiều dinh dưỡng nhưng rất dễ tiêu hóa. Vì thức ăn được nấu chín kỹ nên sẽ giảm chất béo và tăng khả năng hấp thụ của cơ thể.

Cây thì là và lá nguyệt quế

Trong cây thì là có chứa tinh chất giúp kích thích quá trình tiết dịch tiêu hóa và dịch vị trong dạ dày. Bên cạnh đó, cây thì là còn chống đầy hơi sau bữa ăn.

cay thi la va la nguyet que
Cây thì là và nguyệt quế rất tốt cho người bệnh dạ dày.

Lá nguyệt quế có công dụng giảm đau nửa đầu hay lo lắng, căng thẳng. Ngoài ra, lá thì là còn giải độc và cải thiện hệ tiêu hóa.

Đau dạ dày ăn sữa chua được không?

Sữa chua được biết đến là thực phẩm tốt cho đường ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, sữa chua còn giúp đẹp da, tăng cường vi khuẩn có lợi bảo vệ hệ tiêu hóa.

Đau dạ dày có nên ăn đậu bắp?

Nhiều người cảm thấy khó chịu khi trong đậu bắp có chất nhầy và ngại ăn loại quả này. Tuy nhiên, trong chất nhầy của đậu bắp lại chứa nhiều dinh dưỡng và cải thiện viêm loét dạ dày.

dau da day co nen an dau bap
Đau dạ dày có nên ăn đậu bắp?

Lớp niêm mạc dạ dày sẽ được bảo vệ tốt nếu người bệnh bổ sung đậu bắp vào thực đơn hằng ngày. Ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc và thành dạ dày.

Đau dạ dày ăn gì nhanh hết bệnh?

  • Để giảm áp lực hoạt động cho hệ tiêu hóa, người bệnh nên nấu chín thức ăn, thái nhỏ và làm mềm sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Hạn chế những món xào, chiên chứa nhiều dầu mỡ mà nên thay bằng những món luộc, hấp.
  • Trung hòa axit trong dạ dày là một trong những yếu tố giúp kiềm nén cơn đau dạ dày. Vì thế, người bệnh nên nhai kỹ, ăn chậm và không nên ăn quá no. Cách tốt nhất là chia nhỏ bữa ăn và thường xuyên uống nước.
nguoi benh da day nen an gi
Người bệnh dạ dày nên ăn gì?
  • Nên thay thế những thức ăn khô bằng món cháo, súp hoặc canh. Không nên ăn chan canh cùng với cơm để tránh nhai không kỹ, gây áp lực lên dạ dày.
  • Để dạ dày hấp thụ thức ăn tốt. Bạn nên dùng thức ăn ấm khoảng 30 – 50 độ C, việc này giúp dạ dày giảm co bóp.
  • Sau bữa ăn không nên chạy nhảy, tập thể thao hay vận động ngay nhằm tránh tức bụng.

Mách bạn thực đơn ăn uống hợp lý cho người đau dạ dày

Đối với người đau dạ dày, ngoài việc điều trị thì ăn uống là vấn đề rất quan trọng. không chỉ cải thiện bệnh, giảm nhanh triệu chứng mà thực đơn ăn uống khoa học còn giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể.

Thực đơn theo tuần cho người đau dạ dày

Thực đơn thứ 2 và thứ 5

  • Bữa sáng: Cháo sườn, chuối hoặc sữa chua tráng miệng.
  • Bữa trưa: Cơm nóng, thịt hoặc cá kho, rau luộc, canh rau và trái cây tráng miệng.
  • Bữa tối: Cơm, canh rau, trứng chiên hoặc có thể dùng phở, hủ tiếu, nui,…
Thuc don cho nguoi benh da day
Thực đơn cho bệnh nhân dạ dày.

Thực đơn thứ 3, thứ 6 và chủ nhật

  • Bữa sáng: Phở, cháo hoặc hủ tiểu,…
  • Bữa trưa: Cơm nóng, đậu phụ xốt cà, cá hấp và dưa hấu tráng miệng.
  • Bữa tối: Thịt kho gừng, canh bí đỏ và cơm trắng.

Thực đơn thứ thứ 4 và thứ 7

  • Bữa sáng: lúa mạch với sữa tươi hay bán mì nướng.
  • Bữa trưa: Cơm trắng, cải xào và thịt kho trứng, canh cải, đu đủ tráng miệng.
  • Bữa tối: thịt bò xào tỏi hoặc xào bông cãi, cơm trắng và canh tôm.

Lưu ý nhỏ khi áp dụng thực đơn ăn uống cho người đau dạ dày

Đau dạ dày ăn gì vào buổi sáng?

Theo các nhà dinh dưỡng, vào bữa sáng người bệnh nên ăn thực phẩm loãng như súp, cháo yến mạch sẽ giúp dạ dày dễ chịu và hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó giảm nhanh triệu chứng, đối với các món như phở, miến, bún thì không nên thêm gia vị ớt hay tiêu,…

dau da day an gi vao buoi sang
Đau dạ dày ăn gì vào buổi sáng.

Nếu bạn muốn thay đổi thực đơn cho phong phú thì có thể ăn sáng bằng bánh mì, cơm nóng và tráng miệng với táo hoặc chuối. Việc này giúp trung hòa axit và cải thiện tiêu hóa cho người bệnh.

Đau dạ dày ăn gì vào buổi trưa?

Bữa trưa giúp cung cấp năng lượng cho người bệnh duy trì hoạt động về chiều. Đối với người bị đau dạ dày, nên ăn những thực phẩm chế biến kỹ và mềm như salad, trứng, khoai tây nghiền.

dau da day an gi vao buoi trua
Đau dạ dày ăn gì vào buổi trưa.

Việc bổ sung nhiều rau xanh vào bữa trưa giúp chống oxy hóa, tăng cường khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Các chất xơ hòa tan giúp giảm triệu chứng đau dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Đau dạ dày ăn gì vào buổi tối?

Buổi tối mặc dù không quan trọng như buổi sáng và buổi trưa nhưng đây là bữa ăn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, người bệnh nên có chế độ ăn hợp lý vì buổi tối rất dễ chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu.

dau da day an gi vao buoi toi
Đau dạ dày ăn gì vào buổi tối.

Vào buổi tối người bệnh nên dung nạp ít thực phẩm và ăn những món nước như canh, súp nhằm tốt cho tiêu hóa, giảm đau dạ dày. Bên cạnh đó, còn hạn chế tái phát triệu chứng, giảm đầy bụng, khó tiêu.

Lời khuyên tốt cho người đau dạ dày

Những lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ giúp cải thiện cũng như phòng ngừa bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh nên chữa trị kịp thời kết hợp chế độ sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Đau dạ dày ăn đồ lạnh được không?

Đau dạ dày khiến đường ruột kém, khi người bệnh dung nạp đồ lạnh sẽ gây rối loạn và kích thích hệ tiêu hóa, giảm máu lưu thông tới những cơ quan khác.

Đồ uống ướp lạnh dễ kích thích nhu động ruột và ảnh hưởng tới khả năng hấp thu. Thức uống hay đồ ăn lạnh còn làm loãng dạ dày và rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

nguoi benh dau da day khong nen uong bia
Người bệnh đau dạ dày không nên ăn đồ lạnh.

Nên mát xa trước khi đi ngủ

Sau bữa ăn, đặc biệt là buổi tối bạn nên dùng tay mát xa vùng bụng nhẹ nhàng, đặc biệt là xung quanh rốn và trên rốn. Việc mát xa giúp kích thích dạ dày hoạt động, giảm cảm giác tiêu cực như giận dữ hay lo lắng.

Đau dạ dày không nên ăn rau quả và trái cây gì?

Những rau củ có tính hàn như dưa hấu, dưa chuột, đu đủ xanh dễ gây đầy bụng và tiêu chảy. Thậm chí còn tăng viêm loét dạ dày và làm mòn dạ dày. Vì thế người bệnh nên hạn chế dùng.

Bắp cải, súp lơ, cam, bưởi dễ gây đầy bụng và chứa nhiều axit. Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nên hạn chế dùng đối với bị đau dạ dày.

dua chuot
Dưa chuột là thực phẩm nên tránh khi bị dạ dày.

Đau dạ dày ăn thức ăn nhiều gia vị được không?

Đồ nướng, thịt hun khói, đồ chiên nếu dùng nhiều sẽ gây tiêu chảy, đầy bụng. Trà, cà phê, đồ ăn có chứa nhiều axit không tốt cho dạ dày. Đặc biệt là trà xanh, khi dùng sẽ khiến cơn đau dạ dày tăng lên.

Không vận động mạnh sau khi ăn

Trước bữa ăn người bệnh nên vận động bằng những bài tập nhẹ chẳng hạn như đi bộ, yoga. Sau bữa ăn nên nghỉ ngơi để dạ dày có thời gian tiêu hóa và hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể uống trà ấm, pha một chút mật ong hay gừng để thâm ấm bụng và hỗ trợ dạ dày hoạt động.

khong nen van dong manh sau khi an
Tránh vận động mạnh sau khi ăn.

Xây dựng khẩu phần phù hợp

Việc thiết lập lịch trình ăn uống sẽ giúp người bệnh xây dựng lại đồng hồ sinh học của dạ dày. Cố định thời gian ăn trong ngày sẽ giúp quá trình tiêu hóa được theo trình tự.

Người bệnh đau dạ dày nên hạn chế sử dụng đậu nành cũng như các sản phẩm làm từ đậu nành. Không để quá no hoặc quá đói và thực hiện chế độ nhai kỹ, ăn chậm và uống sôi.

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giải đáp thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì của nhiều người bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn phù hợp thôi chưa đủ mà cần có phương pháp chữa trị hiệu quả, trong đó phải kể đến Đông y. Người bệnh nên tìm cho mình cơ sở chữa bệnh đau dạ dày bằng Đông y uy tín và chất lượng nhằm trị hết bệnh hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y AN ĐÔNG tự hào là cơ sở chữa bệnh bằng đông y uy tín nhất Hồ Chí Minh. Trải qua gần 30 năm hoạt động, phòng khám đã chữa trị thành công cho hàng triệu bệnh nhân khắp cả nước. Khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào về sức khỏe, bạn hãy gọi ngay tới phòng khám qua hotline miễn phí : 028 6670 9555 hoặc tới trực tiếp phòng khám tại: Số 992 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, Hồ Chí Minh để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. Chúc bạn nhiều sức khỏe! Thẻ:,
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments