9 món ăn tốt cho dạ dày: Dễ làm – bổ dưỡng cho sức khỏe

Posted on 20 Tháng Tám, 2020


Việc tìm ra những món ăn tốt cho dạ dày giúp quá trình điều trị bệnh đau dạ dày trở nên thú vị và ngon miệng hơn. Vì vậy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra những món ăn yêu thích nhằm cân đối thực đơn hằng ngày cho mình nhé.

Những thông tin cần biết về bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày có phổ biến không?

Tại Việt Nam, đau dạ dày là lý khá phổ biến, con số người mắc bệnh ngày càng tăng cao. Trong trường hợp nhẹ, bệnh hoàn toàn được chữa khỏi, đối với trường hợp nặng sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực.

Đau dạ dày là gì?
Đau dạ dày là gì?

Để ngăn ngừa bệnh đau dạ dày, bạn nên có chế độ sinh hoạt phù hợp và phương pháp điều trị hiệu quả nhằm giúp dạ dày mau chóng bình phục, khoẻ mạnh.

Cách nhận biết bệnh đau dạ dày?

Người bị đau dạ dày sẽ có các triệu chứng ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng. Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, ợ chua do trào ngược dạ dày gây nên. Ngoài ra người bệnh còn đau ê ẩm hoặc dữ dội ở vùng giữa bụng, vùng thượng vị.

Triệu chứng đau dạ dày.
Triệu chứng đau dạ dày.

Đặc biệt, người bệnh đau dạ dày thường sẽ bị sụt cân, suy nhược cơ thể nhanh chóng. Việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn, ngủ không yên giấc.

Nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày

Đau dạ dày bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, tiêu biểu là những nguyên nhân chính dưới đây:

Nguyên nhân đau dạ dày.
Nguyên nhân đau dạ dày.

Do vi khuẩn: Nguyên nhân chính gây ra bệnh dạ dày là do vi khuẩn HP. Vi khuẩn này thường ở trong các thực phẩm bẩn và tấn công trực tiếp khiến cho dạ dày bị chảy máu, viêm loét.

Chế độ sinh hoạt kém: Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, ăn không nhai kỹ, bỏ bữa nhiều lần, thức khuya,…khiến cho dạ dày phải hoạt động không ổn định dẫn đến tổn thương.

Lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, cà phê: Những chất kích thích này làm phá huỷ lớp niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Căng thẳng kéo dài: Việc stress kéo dài khiến kích động lên nhu động ruột làm cho dạ dày co thắt nhiều lần. Từ đó, làm tình trạng đau dạ dày càng trở nên trầm trọng hơn.

Cải thiện đau dạ dày bằng cách nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại Đông y An Đông chia sẻ ngoài việc tìm cho mình phương pháp chữa bệnh phù hợp thì chế độ ăn uống hằng ngày đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Cải thiện đau dạ dày như thế nào?
Cải thiện đau dạ dày như thế nào?

Để cải thiện và hạn chế bệnh tái phát bạn nên vừa điều trị vừa kết hợp và cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Nhằm hạn chế những biến chứng của đau dạ dày như: viêm loét dạ dày, ung thư dạ, dày, viêm tá tràng,.,.

9 món ăn tốt cho dạ dày mà bạn nên biết

Dưới đây là 9 món ăn tốt cho dạ dày và rất dễ chế biến mà các bạn nên tìm hiểu, bao gồm:

1. Món dạ dày lợn nấu đậu tương

Công dụng: Dạ dày lợn là món ăn tốt cho dạ dày, lại không đem lại cảm giác ngấy khi dùng nhiều. Đặc biệt là bồi bổ sức khỏe rất tốt, tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn cho dạ dày.

Dạ dày lợn nấy đậu tương.
Dạ dày lợn nấy đậu tương.

Nguyên liệu: 3 miếng đậu phụ (đậu tương), 1 dạ dày lợn và một số gia vị cần thiết.

Cách làm

  • Bước 1: Dạ dày lợn và đậu phụ làm sạch. Sau đó, cắt dạ dày lợn thành từng lát vừa ăn, đậu phụ cắt thành miếng vuông.
  • Bước 2: Phi thơm hành tỏi và cho dạ dày lợn vào đảo đều. Cho lượng nước vừa đủ để nấu chín dạ dày lợn. Sau đó cho tiếp phần đậu phụ vào và đun cho tới khi chín nhừ.
  • Bước 3: Nêm nếm da vị cho vừa ăn và dùng như món ăn chính trong bữa cơm hằng ngày. Dùng sau vài tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

2. Món nấm rơm hầm thịt

Công dụng: Thịt nạc có nhiều dưỡng chất, cung cấp năng lượng hoạt động cho người đau dạ dày. Nấm chứa nhiều vitamin cần thiết giúp kiện tỳ, bổ thận và làm mạnh dạ dày.

Nấm rơm hầm thịt.
Nấm rơm hầm thịt là món ăn tốt cho dạ dày mà bạn có thể thử tại nhà.

Nguyên liệu: 200 gram nấm rơm, 200 gram thịt lợn nạc, gia vị, hành, tiêu,…

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt nạc rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, nêm vào một ít đường, tiêu, tỏi, bột ngọt và nước mắm tùy khẩu vị.
  • Bước 2: Nấm sơ chế và cắt làm hai nếu nấm to, đối với nấm rơm nhỏ thì có thể để nguyên.
  • Bước 3: Đun sôi nước và cho thịt, gia vị vào nấu tới khi thấy thịt mềm thì cho nấm rơm vào. Đun với lửa nhỏ cho tới khi canh chín.

3. Món canh lươn nấu đảng sâm

Công dụng: Lươn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Khi kết hợp với đảng sâm sẽ giúp bệnh đau dạ dày được cải thiện, sức khỏe được tăng cường.

Canh lươn nấu đẳng sâm.
Canh lươn nấu đẳng sâm.

Nguyên liệu: 1 con lươn to khoảng 500 gram, 15 gram đảng sâm, 15 gram vỏ quýt, 5 quả táo tàu đỏ, 1 củ gừng tươi.

Cách làm:

  • Bước 1: Lươn sơ chế sao cho loại bỏ hết phần nhớt, bỏ hết phần ruột và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Rửa sạch vỏ quýt, đảng sâm, táo tàu cắt khúc bỏ hạt.
  • Bước 3: Phi thơm lươn với tỏi và cho vỏ quýt, đảng sâm, táo tàu vào nồi nấu với lượng nước vừa đủ. Nêm nếm thêm gia vị và nấu với lửa nhỏ, mỗi tuần nên ăn từ 2 lần để cải thiện bệnh.

4. Cháo hạt kê

Công dụng: Cháo hạt kê giúp người đau dạ dày dễ tiêu hóa, ngoài ra còn giúp giả nhiệt, thải độc. Giảm nhanh triệu chứng buồn nôn, ợ chua, đầy bụng.

Cháo hạt kê.
Cháo hạt kê, món ăn tốt cho dạ dày mà bạn nên dùng vào buổi sáng.

Nguyên liệu: 70 gram gram hạt kê, 50 gram lạc, 30 gram đậu đỏ, 100 gram gạo, đường phèn vừa đủ.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm tất cả các nguyên liệu với nước và để qua đêm, sau đó xả sạch lại với nước và ninh cho tới khi chín nhừ.
  • Bước 2: Khi thấy cháo đã nhừ bạn cho một ít đường phèn và tắt bếp khi đường tan hết. Chú ý ăn khi cháo còn nóng sẽ hiệu quả hơn.

5. Thịt gà hầm xương cá mực

Công dụng: Thịt gà có nhiều chất bổ dưỡng khi kết hợp với xương cá mực sẽ tăng cường sức khỏe và giảm lượng acid bên trong dạ dày.

Thịt gà hầm xương cá mực.
Thịt gà hầm xương cá mực.

Nguyên liệu: 200 gram thịt gà, 50 gram xương cá mực, 1 nhánh gừng, 3 trái táo tàu

Cách làm

  • Bước 1: Thịt gà và xương cá mực rửa sạch, tẩm ướp với một số gia vị, gừng và táo rửa sạch rồi cắt lát.
  • Bước 2: Bỏ thịt gà, xương cá mực, táo tàu, gừng vào hầm chung cho tới khi mềm nhừ. Nêm gia vị phù hợp rồi tắt bếp. Với món này bạn có thể ăn cùng cơm và thực hiện 2 lần mỗi tuần.

6. Sườn heo hầm đu đủ

Công dụng: Đu đủ hầm với sườn heo là món canh bổ dưỡng, giúp kiện tỳ, thông tiện cà giảm nhanh triệu chứng viêm dạ dày, đau dạ dày cấp tính.

Xương heo hầm đu đủ.
Xương heo hầm đu đủ.

Nguyên liệu: 1 quả đu đủ gần chín (đu đủ mỏ vịt), 100 gram lạc, 300 gram sườn, 7 quả táo.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sườn cắt thành khúc, ướp với một ít gia vị.
  • Bước 2: Cho sườn, táo tàu hầm trong lửa nhỏ với lượng nước phù hợp. Sau khi sườn heo chín mềm thì cho đu đủ vào nấu tới khi chín thì dùng khi còn nóng.

7. Gà nấu tử lương khương

Công dụng: Gà nấu tử lương khương giúp người bệnh đau dạ dày ích khí, dưỡng vị, giảm đau nhanh chóng. Đây là một món ăn tốt cho dạ dày, lại ngon miệng mà người bệnh có thể thử tại nhà.

Gà nấu tử lương khương.
Gà nấu tử lương khương.

Nguyên liệu: Gà trống 1 con, 5 gram tử lương khương, 3 gram trần bì, 3 gram tiêu và một số gia vị.

Cách dùng:

  • Bước 1: Gà làm sạch và bỏ tất cả nội tạng, đầu và móng. Tẩm ướp gà với một số gia vụ như: tỏi, gừng, đường, bột ngọt, nước mắm.
  • Bước 2: Hầm gà, trần bì, tử lương khương, tiêu với lượng nước vừa đủ. Nấu với lửa nhỏ cho tới khi thịt gà mềm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

8. Bạch cập nấu với khoai tây

Công dụng: Bạch cập là vị thuốc Đông y rất tốt cho sức khỏe, khi kết hợp với khoai tây sẽ làm giảm đau dạ dày, tốt cho người bị xuất huyết hoặc viêm loét dạ dày.

Bạch cập nấu khoai tây.
Bạch cập nấu khoai tây.

Nguyên liệu: 200 gram khoai tây, 100 gram bạch cập, 3 thìa mật ong.

Cách làm: 

  • Bước 1: Khoai tây gọt vỏ và nấu chín, sau đó xay nhuyễn. Bạch cập tán thành bột mịn.
  • Bước 2: Trộn bạch cập, khoai tây, mật ong với nhau và dùng mỗi ngày 3 lần.

9. Cháo hạt sen

Công dụng: Cháo hạt sen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh đau dạ dày. Cháo hạt sen giúp thư giãn tinh thần, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Cháo hạt sen.
Cháo hạt sen cũng là một món ăn tốt cho dạ dày mà bạn nên thử.

Nguyên liệu: 30 gram hạt sen, 30 gram khiếm thực, 30 gram gạo tẻ, một it đường trắng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Gạo tẻ sau khi xả với nước cho hết bụi bẩn thì ngâm khoảng 20 phút. Hạt sen bỏ tim và ngâm trong nước khoảng 1 giờ.
  • Bước 2: Cho gạo tẻ, hạt sen, khiếm thực và nồi và nấu nhừ với lượng nước phù hợp. Dùng cháo hạt sen ăn thay bữa chính hằng ngày sẽ thấy giảm triệu chứng bệnh đau dạ dày.

Lời khuyên về chế độ ăn uống giúp cải thiện đau dạ dày

Nhằm giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh đau dạ dày. Ngoài việc tích cực điều trị, người bệnh nên có chế độ ăn phù hợp và nên lưu ý những điều sau:

Chế độ ăn uống giúp cải thiện bệnh đau dạ dày.
Chế độ ăn uống giúp cải thiện bệnh đau dạ dày.
  • Ăn uống đúng giờ, điều độ không ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Việc này giúp hệ tiêu hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Axit dạ dày tiết ra quá nhiều khiến tình trạng đau dạ dày ngày càng nặng thêm. Vì thế, người bệnh nên có chế độ ăn cân đối.
  • Hạn chế dùng các loại thức ăn đồ ăn cay nóng, khó tiêu, chứa nhiều dầu mỡ.
  • Tránh xa các chất kích thích để bảo vệ cho dạ dày như rượu, bia, thuốc lá.
  • Uống đủ nước sẽ giúp làm loãng dịch dạ dày, hạn chế các cơn đau dạ dày xảy ra.

Những món ăn bổ dưỡng trên đây rất tốt cho người bệnh đau dạ dày. Vì thế, bạn nên tham khảo qua và đưa vào thực đơn hằng ngày của mình nhé. Ngoài việc điều trị đúng phương pháp, việc có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học sẽ cải thiện bệnh đáng kể, ngăn ngừa bệnh đau dạ dày tái phát về sau. 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y AN ĐÔNG tự hào là cơ sở chữa bệnh bằng đông y uy tín nhất Hồ Chí Minh. Trải qua gần 30 năm hoạt động, phòng khám đã chữa trị thành công cho hàng triệu bệnh nhân khắp cả nước. Khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào về sức khỏe, bạn hãy gọi ngay tới phòng khám qua hotline miễn phí : 028 6670 9555 hoặc tới trực tiếp phòng khám tại: Số 992 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, Hồ Chí Minh để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. Chúc bạn nhiều sức khỏe! Thẻ:,
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments